VNACCS là gì ? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản VNACCS

VNACCS là gì

VNACCS là gì ? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản VNACCS

Tìm hiểu hệ thống VNACCS là gì là nhu cầu của nhiều doanh nghiệp khi bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này, chúng tôi xin chia sẻ mọi thông tin về định nghĩa VNACCS, chức năng, ưu nhược điểm và hướng dẫn đăng ký tài khoản VNACCS trong bài viết dưới đây.

Hệ thống VNACCS là gì

VNACCS là gì câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây. Hệ thống VNACCS có tên tiếng Anh là Vietnam Automated Cargo And Port Consolidated System. Đây là hệ thống được làm ra với mục đích hỗ trợ công tác quản lý, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhìn chung, VNACCS là hệ thống mới của hải quan sử dụng bao gồm hai hệ thống nhỏ:

Hệ thống thông quan hàng hóa tự động: Sử dụng với mục đích nhằm tối ưu thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu .

Hệ thống tình báo Hải quan: Viết tắt là VCIS được biết đến chủ yếu có tác dụng phục vụ nội bộ công tác quản lý và giám sát nghiệp vụ cơ quan Hải quan. Vì vậy, hệ thống này những doanh nghiệp hay chủ hàng không cần bận tâm đến.

VNACCS được triển khai và áp dụng chính thức từ tháng 04/2014 sau thời gian dài chuẩn bị và thử nghiệm kỹ càng. Hệ thống được thành lập một phần nhờ vào gói viện trợ chính phủ Nhật Bản cung cấp không hoàn lại cho Việt Nam.

VNACCS là gì
VNACCS là gì

Chức năng khác của hệ thống VNACCS

Hệ thống VNACCS hiện nay được cung cấp miễn phí cho mọi doanh nghiệp. VNACCS sở hữu nhiều phần mềm hỗ trợ mang lại nhiều tiện ích cho chủ hàng và cơ quan hải quan. Trong đó, những phần mềm chủ hàng có thể sẽ quan tâm như sau:

 • Khai báo điện tử
 • Thanh toán điện tử
 • Hóa đơn điện tử
 • Manifest điện tử

Ngoài ra, một số phần mềm khác cũng khá quan trọng nhưng thiên về sử dụng cho cơ quan hải quan hơn, bao gồm:

 • Phân luồng
 • Quản lý doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Quản lý hồ sơ rủi ro
 • Giám sát và kiểm soát
 • Thông quan, giải phóng hàng

Phân tích ưu và nhược điểm của VNACCS

Ưu điểm của VNACCS

Ngoài vấn đề VNACCS là gì thì ưu nhược điểm của hệ thống cũng được nhiều chủ hàng quan tâm. Nhìn chung, ưu điểm của hệ thống VNACCS khi áp dụng trong xuất nhập cảnh như sau:

 • Tốc độ thông quan nhanh hơn: Thông thường luồng xanh sẽ chỉ mất dưới 3 giây, tức là chỉ với một cú click chuột đã hoàn thành kết quả phân luồng. Luồng vàng hay đỏ thời gian xử lý sẽ lâu hơn phụ thuộc vào độ chuẩn của hồ sơ và hàng hóa. Nếu trên 60% tờ khai thuộc luồng xanh thì thời gian phân luồng cũng tương đối nhanh hơn cách thông quan truyền thống.
 • Hạn chế hồ sơ giấy: Với sự liên kết giữa những bộ ngành qua phần mềm, những chứng từ liên quan có thể gửi thẳng đến hải quan nhằm hạn chế tối đa hồ sơ giấy.
 • Không cần khai riêng tờ khai trị giá
 • Không phân biệt hình thức mậu dịch hay phi mậu dịch: Cả hai loại này sẽ có thủ tục thông quan giống nhau.
 • Giảm bớt loại hình xuất nhập khẩu: Hệ thống dự kiến sẽ còn khoảng 40 mã loại hình xuất nhập khẩu thay vì hơn 200 như cũ.Nhược điểm của VNACCS

Tuy rằng có nhiều ưu điểm nhưng hệ thống VNACCS vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Một trong số những nhược điểm đó là hệ thống phức tạp hơn do số lượng tiêu chí cần khai báo nhiều hơn. Nếu chủ hàng không có kinh nghiệm khai báo hải quan rất dễ dẫn đến tình trạng sai, thiếu thông tin.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản VNACCS

Đăng ký tài khoản VNACCS cần người có kinh nghiệm và cẩn thận, tỉ mỉ trong cung cấp thông tin. Một doanh nghiệp có thể tạo nhiều tài khoản khác nhau nhưng mỗi tài khoản cần tương ứng một chữ ký số. Những tài khoản cùng một doanh nghiệp sẽ được quản lý bởi tài khoản quản trị.

Để có thể đăng ký tài khoản tại hệ thống VNACCS bạn cần chuẩn bị máy tính có hệ điều hành Window SP3 và sử dụng loại trình duyệt Explorer 7 trở lên. Ngoài ra, bạn phải có thêm USB token để cài đặt máy và đảm bảo máu đang sử dụng ứng dụng java. Tiếp theo, để đăng ký tài khoản của hệ thống bạn có thể truy cập vào website http://www.customs.gov.vn chọn đăng ký người sử dụng hệ thống cho doanh nghiệp và tiến hành làm theo hướng dẫn của hệ thống. Trên đây là những chia sẻ về VNACCS là gì và những thông tin liên quan.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *