Cập nhật top các loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay

Các loại xe nâng phổ biến hiện nay

Top các loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay

Các loại xe nâng trên thị trường hiện nay được nhà sản xuất nghiên cứu chế tạo với nhiều mẫu mã, tính năng đa dạng hiện đại, phục vụ nhu cầu nâng hạ vận chuyển hàng hóa từ kho này đến kho khác, từ nhà kho lên xe tải, xe container… Mỗi loại đều có kích thước tải trọng khác nhau, để phục vụ công việc bạn nên lựa chọn loại xe nâng phù hợp.

Trên thị trường có các loại xe nâng nào ? Đó là thắc mắc của nhiều khách hàng đang tìm hiểu cũng như có nhu cầu mua xe nâng. Trong bài viết này Vận Tải Số sẽ gửi đến bạn đọc thông tin một số loại xe nâng cũng như công dụng của mỗi loại xe khác nhau.

Các loại xe nâng phổ biến hiện nay
Các loại xe nâng phổ biến hiện nay – Kể tên các loại xe nâng

Xe nâng là gì – Phân loại xe nâng

Xe nâng là loại xe được sản xuất sử dụng để nâng các sản phẩm, các kiện hàng trong các nhà máy công ty sản xuất. Một số ngành nghề khác nhau, xe nâng còn được dùng để nâng người, nâng máy móc phục vụ các công việc khác nhau. Ở mỗi chiếc xe được thiết kế càng nâng thuỷ lực, người lái xe nâng điều khiển để nâng hạ các pallet đã chứa đựng hàng hóa lên xuống, qua lại từ chỗ này đến chỗ khác. Xe nâng hiện nay sử dụng động cơ đốt với nguyên liệu chủ yếu là xăng dầu hoặc điện trong các bình ắc quy.

Ứng dụng của xe nâng 

Ứng dụng phổ biến nhất của xe nâng đó là bốc xếp pallet hàng hóa, vật liệu từ xe sau đó di chuyển chúng vào kho hàng. Hoặc lên các phương tiện khác để vận chuyển đi nơi khác.

Xe nâng còn được sử dụng phổ biến trên các bến tàu. Tại đây thường sử dụng các dòng xe nâng có trọng tải lớn.

Tại công trường xây dựng xe nâng có tác dụng dùng để chuyển và nâng hạ các vật liệu xây dựng như : gạch, cát, đá xi măng, sắt thép từ xe tải hàng và vận chuyển đến nơi làm việc.

Phân loại xe nâng có mấy loại

Mỗi dòng xe nâng được sản xuất có đặc điểm cũng như ưu và nhược điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Phân loại xe nâng phổ biến có 4 loại đó chính là

  • Dòng xe nâng tay
  • Dòng xe nâng điện
  • Dòng xe nâng dầu
  • Dòng xe nâng người

Xe nâng tay

Xe nâng tay là dòng xe nâng hạ có cấu tạo đơn giản nhất, là loại xe nâng có giá thành rẻ nhất hiện nay. Cơ chế hoạt động chủ yếu là nâng hạ bằng tay hoặc kích chân.

Loại xe nâng tay này lại được chia làm 3 loại:

+ Xe nâng tay cao

+ Xe nâng tay thấp

+ Xe nâng tay inox – xe nâng mạ kẽm.

Xe nâng tay
Xe nâng tay

Xe nâng tay cao

Loại xe nâng bằng tay được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, kho bãi chứa hàng, kho hàng nhỏ và trung bình.

Ưu điểm

Loại Xe nâng tay cao hoạt động dựa trên sự tác động của người điều khiển vào hệ thống bơm thủy lực. Loại xe này có chiều cao nâng tối thiểu là 1,6m và tối đa là 3,0m. Chiều rộng càng nâng từ 0.33m đến 0,74m và chiều dài 1m. Trọng lượng từ 165kg đến 255kg. Tải trọng nâng từ 1 tấn đến 2 tấn tùy từng hãng sản xuất.

Nhược điểm

Tải trọng nâng tối đa của xe chỉ đạt khoảng 3000kg. Trong quán trình nâng hàng, khối lượng hàng hóa lớn, người nâng phải dùng lực để kích hệ thống bơm thủy lực.

Ngoài ra loại xe này chỉ có thể sử dụng ở những môi trường có mặt phẳng khô ráo. Không thể vận hành sử dụng ở nơi có điều kiện thời tiết xấu, địa hình gồ ghề..

Xe nâng tay thấp

Xe nâng tay thấp là loại xe sử dụng hệ thống bơm thủy lực để di chuyển hàng hóa có khối lượng từ 2 tấn đến 5 tấn. Đặc điểm của các loại xe nâng tay thấp là chiều cao nâng tối thiểu là 0,085m và tối đa là 0,2m. Kích thước càng hẹp là 0,54m x 1,15m và kích thước càng rộng là 0,685m x 1,22m. Tay cầm có 3 nấc là nấc nâng, nấc hạ và nấc trung gian thuận tiện khi sử dụng.

Xe nâng tay inox – xe nâng mạ kẽm

Xe nâng tay inox mạ kẽm là loại xe có các bộ phận được sản xuất từ inox hoặc sắt thép mạ kẽm. Về cấu tạo, đặc điểm và cơ chế hoạt động tương đối giống với xe nâng tay thấp. Tuy nhiên điểm khác biệt của dòng xe này đó chính là có màu bạc, không bị hoen gỉ sét bởi tác động của môi trường, không bị ăn mòn. hơn thế nữa chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp. Thường được sử dụng trong các nhà kho thiết bị y tế, kho hàng đông lạnh hay siêu thị,…

Xe nâng điện

Xe nâng điện là loại xe nâng hoạt động bằng nguồn điện năng từ bình ắc quy và các mô tơ. Loại xe này giúp nâng hạ và di chuyển hàng hoá trong các nhà kho, nhà xưởng khá dễ dàng. Các bộ phận và chức năng của xe khá tương đồng với một chiếc xe điện. Ưu điểm lớn nhất của dòng xe này là khả năng hoạt động vô cùng êm ái. Đặc biệt loại xe này chỉ có thể vận hành trong môi trường bằng phẳng.

Xe nâng điện hiện nay có 4 loại phổ biến:

  • Xe nâng điện bán tự động.
  • Xe nâng điện ngồi lái.
  • Xe nâng điện đứng lái.
  • Xe nâng tay điện.
Xe nâng điện
Xe nâng điện

Xe nâng điện bán tự động

Xe điện bán tự động là loại xe được phát triển nâng cấp từ xe nâng tay, thay vì trước đây dùng sức người hoàn toàn thì xe nâng điện bán tự đồng được thiết kế thêm một chiếc bình ắc quy và cần điều khiển giúp việc nâng hạ hàng hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra Xe nâng điện bán tự động còn có tay lái, giúp người dùng điều khiển xe dễ hơn. Hiện nay loại xe này sử dụng rất phổ biến tại kho bãi, nhà xưởng một cách linh hoạt.

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là loại xe có thể vận hành khi người dùng đứng lên bàn đạp phanh trên sàn xe nâng để điều khiển. Nếu không có lực tác động của con người bàn đạp phanh sẽ trong tình trạng đóng, xe không bị “trôi” đi. Trên thị trường hiện nay xe nâng đứng lái được sử dụng trong các kho hàng chật hẹp và có tầm cao.

Xe nâng điện ngồi lái

Trái ngược xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái có thiết kế buồng lái và ghế ngồi. Đây là loại xe nâng phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi bởi có thiết kế giống với xe ô tô nên ai cũng có thể học lái dễ dàng.. Để xe di chuyển, người lái xe chỉ cần đạp chân ga là có thể di chuyển được. Phần nâng hạ hàng hóa sẽ sử dụng cần điều khiển riêng trong buồng lái.

Xe nâng tay điện

Loại xe này hoạt động được là nhờ sự kết hợp của lực tay và động cơ điện. Người lái xe có thể nhẹ nhàng nâng, di chuyển hàng hóa hoặc tiến hay lùi dễ dàng chỉ với thao tác nhấn phím động cơ. Ngoài ra xe có thể vận hành liên tục trong 6-8 giờ. Qua đó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, sức lao động, hiệu quả cao trong công việc.

Xe nâng động cơ đốt trong

Xe nâng hàng hóa sử dụng động cơ đốt sử dụng các loại nguyên liệu là gasoline, xăng và dầu diesel. Loại Xe này có thể hỗ trợ nâng dỡ và di chuyển hàng hoá có khối lượng lớn với tần suất hoạt động cao mà các loại xe thông thường khác không thể đáp ứng được.

Trên thị trường hiện nay xe nâng động cơ đốt trong có 2 loại đó là:

  • Xe nâng Gas, xăng
  • Xe nâng dầu Diesel
Xe nâng động cơ đốt trong
Xe nâng động cơ đốt trong

Đặc điểm xe nâng dầu Diesel

Xe nâng dầu diesel có tải trọng từ 1 đến 20 tấn tùy dòng xe do nhà sản xuất. Xe nâng dầu diesel có thể vận hành bằng bơm đôi thủy lực với nhiên liệu là dầu diesel. Chiều cao nâng có thể lên đến 4m. Lốp đặc, hộp số tự động, được trang bị còi, đèn, gương chiếu hậu và hệ thống mái che.

Điểm đặc biệt ở loại xe này là có thể sử dụng liên tục không cần thời gian sạc acquy, không cần sử dụng sức người để tác động nâng hàng hóa. Sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết. Tải trọng lớn, sức nâng cao đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên có cũng có nhược điểm đó chính là trong quá trình hoạt động sẽ gây ồn và sinh ra khói thải nên không thể sử dụng gần khu dân cư.

Đặc điểm Xe nâng dùng xăng, gas

Đặc điểm xe của loại xe này là kích thước nhỏ gọn hơn xe nâng dầu. Xe nâng dùng xăng gas, có chiều cao nâng tối đa lên 2,03m. Chiều dài cơ sở 1,4m, chiều rộng 1,07m. Tải trọng nâng từ 2 đến 7 tấn.

Một số ưu điểm khiến nó được sử dụng phổ biến đó chính là quá trình hoạt động tạo ra khí thải ít so với xe sử dụng dầu, động cơ hoạt động sinh ra tiếng ồn và khói thải ít hơn. Tốc độ di chuyển của xe khá cao có thể đạt vận tốc 18,5 km/giờ. Khả năng nâng hạ hàng hóa cao và bền bỉ theo thời gian. Phụ tùng dễ tìm kiếm và thay thế.

Xe nâng người

Xe nâng người là loại xe được sử dụng nâng hàng hóa có thể vận hành bằng nhiên liệu như xăng, dầu và sử dụng động cơ đốt trong. Chiều cao xe có thể nâng tối đa đến 25m. Phía đầu cần nâng có giỏ nâng để người có thể đứng và thực hiện công việc. Xe được chia làm 3 loại là dạng ống gập, dạng cắt kéo và dạng ống lồng.

Xe nâng người
Xe nâng người

Đặc điểm của loại xe này đó là chiều cao có thể nâng lớn, chi phí vận hành nhỏ. Mang lại giải pháp tối ưu cho việc thi công, kiểm tra, vận hành công việc ở những vị trí trên cao mà không cần bắc giáo. Từ đó tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Trên đây là một số loại xe nâng phổ biến, các loại xe nâng được Vận Tải Số phân loại chi tiết cho bạn đọc dễ hiểu, qua đó có thể tự chọn cho mình loại xe phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn có thông tin hữu ích !

5/5 - (4 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *