Telex Release là gì ? Tìm hiểu chi tiết về Telex Release Bill Of Lading

Telex Release Bill Of Lading

Tìm hiểu chi tiết về Telex Release Bill Of Lading

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, hình thức Telex Release được sử dụng rất nhiều. Phương thức này có ưu điểm riêng biệt nên được nhiều đơn vị lựa chọn. Việc phân biệt cách thức vận chuyển này với loại khác giúp bạn vận hành chuyển hàng hóa tốt nhất. Để hiểu rõ hơn telex release là gì? Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ thông tin chi tiết cho bạn đọc.

Telex Release là gì

Nhiều người chưa nắm rõ telex release là gì nên quá trình thực hiện có nhiều sai sót. Đây là một trong những hình thức giao hàng mà người nhận hàng mà không cần phải sử dụng bill gốc. Với phương thức này, quá trình giao nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn.

Telex Release Bill Of Lading
Telex Release Bill Of Lading

Trong thực tế, phương thức này được vận hành là phương thức mà hãng tàu gọi điện cho đại lý giải phóng hàng. Cùng với đó, đơn vị sẽ cung cấp đơn surrender bill cho bên shipper gửi hàng. Ngày nay nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của internet, cách thức sử dụng phổ biến nữa đó là gửi mail.

Các trường hợp sử dụng telex release

Một trong những trường hợp sau đây, chúng ta sẽ sử dụng hình thức giao hàng telex Release khi:

Điểm nhận hàng thuộc văn phòng của người gửi

Trường hợp địa chỉ của người gửi hàng là văn phòng đối tác. Người gửi sẽ gửi đến văn phòng của họ ở nước ngoài, không cần phải có vận đơn gốc tại điểm đến.

Không xử lý kịp chứng từ

Khi người gửi hàng không kịp chuẩn bị chứng từ hàng gửi đi, hàng hóa đã được chở đến đích. Các chứng từ không đến kịp tới tay người nhận.

Bên cạnh đó, một số chủ hàng hay nhà xuất khẩu thường áp dụng nguyên tắc sử dụng Telex Express thay vì chỉ bản phát hành Telex.

Một số ưu và nhược điểm của Telex Release Bill 

Việc sử dụng hình thức giao hàng Telex Release bill có những ưu và nhược điểm riêng, người dùng nắm rõ sẽ có cách thức vận hành và áp dụng thích hợp. Từ đó có được lợi ích hơn cả:

Ưu điểm

Hàng hóa được vận chuyển và nhận một cách nhanh chóng hơn các hình thức vận chuyển thông thường. Nhờ vậy, các khâu tiếp theo dược diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, chứng từ kèm theo vẫn có như surrender để bổ sung cùng với hợp đồng nhằm chứng minh sử dụng dịch vụ vận chuyển của đơn vị. Với những chứng từ như vậy đủ ghi nhận hoạt động của đơn vị là hợp pháp.

Người gửi hàng vẫn có quyền giữ lại hàng ngay cả khi có thông báo hàng đã đến cho consignee. Đây là ưu điểm mà hình thức thông thường không áp dụng.

Nhược điểm

Một trong những nhược điểm của cách thức này đó là mất chi phí. Vậy bill telex release là gì chịu phí như nào? Thông thường, mức phí sẽ từ 25 đến 30 $/ bill. Người xuất khẩu là người sẽ chịu chi trả phí khi sử dụng bill surrender. Với mức chi phí như trên, người xuất khẩu sẽ tính toán được chi phí mình cần bỏ ra khi sử dụng dịch vụ vận chuyển theo phương thức này.

Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Nhiều người dù biết telex release là gì nhưng đôi khi vẫn bị nhầm lẫn giữa Telex Release và Telex Express. Để giúp người dùng sử dụng chính xác 2 hình thức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau:

Xét về mặt kỹ thuật

Với các loại bản phát hành Telex chỉ được sử dụng khi đó là vận động dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng, gửi hàng đường biển không phải dạng này.

Một số dòng cho phép phát hành dạng telex dựa trên thỏa thuận hoặc trên lệnh vận đơn. Điều này căn cứ vào các vận đơn gốc khi đã được xác minh ở vận đơn.

Xét về tốc độ giải phóng hàng

Thông thường, cả hai hình thức có tốc độ giao hàng nhanh chóng hơn loại thông thường. Khi đem so sánh thì hình thức telex Express sẽ được giải phóng hàng nhanh chóng hơn. Trường hợp cần giao hàng gấp, người nhận cần sử dụng sớm nhất có thể sẽ sử dụng hình thức này.

Liên quan đến thanh toán

Hình thức Telex Express sẽ được sử dụng giúp đảm bảo thanh toán khi không có các giấy tờ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, hình thức telex Release thường được phân phối hàng hóa đến địa chỉ văn phòng của người gửi nên không chú trọng đến thanh toán.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được telex release là gì? Từ đó biết được cách thức vận hành, sử dụng. Bên cạnh đó thấy được các ưu và nhược điểm của hình thức này. Đồng thời qua đây biết được phương thức này khác gì với cách thức vận chuyển khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page