Surrender Bill là gì ? Bill Surrender có tác dụng gì?

Surrender Bill là gì

Trong vận tải đường biển Surrendered là một loại vận đơn quan trọng và được sử dụng phổ biến để người nhận hàng có thể lấy hàng từ đơn vị vận chuyển. Vậy surrender bill là gì? Tại sao loại bill này được sử dụng? Bill Surrender có tác dụng như thế nào và quy trình làm chúng ra sao? Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được Trường Phát giải đáp ngay sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Tìm hiểu surrender bill là gì

Surrendered Bill Of Lading là gì ? Đây là một loại vận đơn khá đặc biệt trong giao nhận hàng hóa được gọi vận đơn điện giao hàng hay có thể gọi là một vận đơn Xuất trình giúp thuận tiện cho người gửi hàng và người nhận hàng trong quá trình giải phóng hàng hóa. Trường hợp yêu cầu làm bill surrendered thì người gửi hàng sẽ bị charge thêm khoản phụ phí điện giải phòng hàng gọi là telex release fee.

Tác dụng của Bill Surrender là gì

Trong vận chuyển hàng hóa đường biển hãng tàu sẽ phát hành 3 loại vận gồm: bill gốc, Bill seaway và Bill Surrender. Trong đó bill gốc (Original Bill of Lading) được dùng để chứng nhận shipper đã nhận hàng từ chủ hàng và giúp người mua hàng/người nhận hàng (consignee) đổi lấy lệnh giao hàng.

Nhưng khi vận chuyển quốc tế thời gian gửi bill gốc cho consignee sẽ rất lâu và rất nhiều trường hợp hàng đến trước bill xảy ra. Lúc này consignee sẽ không thể nhận được hàng do bill chưa được gửi tới và đây chính là lý do dẫn đến sự ra đời của Bill

Như vậy bill surrender có tác dụng gì? Bill Surrender giúp consignee có thể lấy hàng từ đơn vị vận chuyển trong trường hợp bill

Bên cạnh đó nhờ có vận đơn này mà đơn vị vận chuyển và consignee có thể làm việc nhiều lần với thủ tục đơn giản mà không cần sử dụng đến bill gốc nhưng vẫn đảm bảo sự tin tưởng đôi bên.

Surrender Bill là gì
Surrender Bill là gì

Hướng dẫn quy trình làm Surrender bill

Trong trường hợp bill gốc đã được phát hành muốn làm bill Surrendered thì cần trả lại bill gốc và quy trình sẽ thực hiện như sau:

    • Trước tiên đem bộ bill gốc gồm 3 bản chính đến hãng tàu để trả lại cho hãng tàu
    • Đóng phí Surrendered bill cho hãng tàu
    • Hãng tàu sẽ thực hiện hủy bộ bill gốc và in bộ bill khác giống như bản copy và đóng dấu có chữ SURRENDERED in đậm lên bill, chữ này thường có màu đỏ hoặc màu xanh.
    • Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi) sẽ gọi điện telex release cho nơi nhận để giải phóng hàng cho người nhận. Vì vậy mà loại bill này được hiểu là điện giao hàng tuy nhiên hiện nay với sự đa dạng về hình thức liên hệ thì ngoài gọi điện có thể gửi email hoặc vào hệ thống đều được.
    • Bước cuối cùng là gửi bản Surrendered bill cho người nhập khẩu. Bộ bill Surrendered này sẽ có nội dung giống với bill gốc chỉ có 1 điểm khác biệt duy nhất là không có chữ ký Original từ hãng tàu. Các bạn có thể hình dung giống như 3 bản copy có đóng dấu chữ SURRENDERED lên.

Surrendered bill được sử dụng khi nào

Trong thực tế đối với những chuyến hàng có tuyến ngắn thường xuyên gặp phải tình huống hàng đến nhưng chứng từ bill gốc chưa đến. Nếu dùng bill gốc cho trường hợp này sẽ gây phát sinh chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập.

Vì vậy khi shipper không gửi bill gốc kịp cho consignee mà hàng hóa đã đến cảng thì sử dụng Surrendered bill chính là một giải pháp hữu hiệu nhất cho cả người gửi và người nhận hàng.

Người gửi hàng vừa có thể tránh được các chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận. Bởi vì hãng tàu chỉ thả hàng khi có điện giao hàng telex release của bên gửi.

Người nhận hàng có thể nhận hàng ngay khi tới cảng không làm chậm trễ hiệu quả công việc kinh doanh đồng thời cũng không phải chịu chi phí phát sinh nào

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng Surrendered bill

Surrendered bill mang đến nhiều tác dụng và lợi ích cho cả shipper và consignee. Tuy nhiên khi sử dụng loại bill này có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

Khi dùng bill Surrendered sẽ không áp dụng được thanh toán L/C do đó để tránh trường hợp người nhận hàng không trả tiền hoặc từ chối nhận hàng tại cảng nhập thì người gửi phải thu tiền trước khi gửi hàng.

Chi phí phát hành bill surrender cao hơn so với chi phí phát hàng bill gốc

Loại bill này không có giá trị chuyển nhượng vậy nên sẽ không thể dùng lô hàng để đặt cọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng được.

Shipper chỉ nên sử dụng bill surrender khi đã được chuyển hết tiền hàng hoặc giữa 2 bên có mối quan hệ đặc biệt tin tưởng để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn gây thiệt hại cho mình. Trong trường hợp shipper và consignee đặc biệt tin tưởng nhau thì hiện nay một số hãng tàu làm seaway bill không tốn phí sẽ nhanh chóng và tiết kiệm hơn nhiều.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã có được đáp án surrender bill là gì và những thông tin liên quan đến loại bill này. Nếu các bạn cần tư vấn giải đáp hoặc hỗ trợ hãy liên hệ.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page