Packing list là gì ? Nội dung của Packing List gồm những gì

Packing list là gì – Tìm hiểu chi tiết về Packing list trong xuất nhập khẩu

Packing list là gì ? Đây là điều rất nhiều bạn đang theo học xuất nhập khẩu và vận tải còn chưa hiểu rõ hết. Có thể nói Packing list là một trong những chứng từ không thể thiếu để hoàn tất bộ hồ sơ thông quan hàng hoá. Với ai đã và đang làm việc trong mảng xuất nhập khẩu chắc hẳn đã quá quen thuộc với khái niệm này. Vậy Packing List là gì? Chức năng và nội dung của Packing List như thế nào ? Hãy cùng Vận Tải Số tìm hiểu trong phần bài viết dưới đây.

Packing List là gì

Packing List dịch ra tiếng Việt, hiểu đơn giản là phiếu đóng gói hàng hoá. Đây là yếu tố quan trọng để hoàn tất hồ sơ xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp. Ngoài ra còn một số tên gọi khách như bảng kê hàng hoá, phiếu chi tiết hàng hoá. Trên Packing List sẽ nêu rõ bên xuất khẩu đã bán những mặt hàng nào cho bên nhập khẩu. Như vậy, đơn vị mua hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát lô hàng.

Packing list là gì

Tương tự như hoá đơn thương mại, bạn có thể lập Packing List dựa trên các mẫu có sẵn. Sau đó chỉ việc chỉnh sửa những nội dung cho chuẩn xác với thông tin lô hàng của mình.

Các loại Packing List gồm những loại nào

Hiện nay trong ngành xuất nhập khẩu, người ta đang sử dụng 3 mẫu Packing List cơ bản sau:

 • Detailed Packing List: Đây là phiếu đóng gói hàng hoá chi tiết. Nội dung của loại này cực kỳ chi tiết và cụ thể, cũng là loại packing list được ưu tiên dùng nhất hiện nay.
 • Neutrai Packing List: Đây là phiếu đóng gói hàng hoá trung lập. Thông thường, tên người bán sẽ không được ghi trên loại phiếu này.
 • Packing and Weight List: Đây là phiếu đóng gói kèm theo bảng kê trọng lượng hàng hoá.

Chức năng của Packing List là gì

Để hiểu rõ vai trò của loại chứng từ này trong hoạt động xuất nhập khẩu, chúng ta cùng điểm qua những chức năng chính nhé!

Ngay từ cái tên của nó là Packing List cũng đủ để ta hiểu phần nào rằng chứng từ này mô tả cách thức đóng gói lô hàng. Nhìn vào đó, bạn sẽ hiểu được lô hàng được đóng gói như thế nào. Từ đó có thể dễ dàng suy ra được:

 • Cần bố trí container để xếp dỡ như thế nào.
 • Nên thuê công nhân dể bốc xếp hàng hoá hay điều động các loại xe chuyên dụng như xe cẩu, xe nâng.
 • Nên lựa chọn phương tiện vận tải đường bộ như thế nào, nên sử dụng xe tải cỡ nào để vận chuyển hàng hoá từ cảng về kho,…
 • Khi phải kiểm hoá trong quá trình làm thủ tục thông quan thì tìm kiếm mặt hàng đó ở vị trí nào,…
 • Từ những thông tin được nêu trong phiếu đóng gói, nếu như gặp trường hợp hàng hoá bị lỗi, bạn có thể khiếu nại nhà sản xuất một cách rõ ràng và minh bạch hơn. Bên bán sẽ dễ dàng truy ra được số lô bị lỗi, từ đó đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nhất.

Một điều lưu ý dành cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm tỏng mảng làm chứng từ. Đó chính là đừng nhầm lẫn giữa phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List) và hoá đơn thương mại (Commercial Invoice). Thông tin trên 2 loại chứng từ này khá giống nhau và có nhiều thông tin liên quan đến nhau

. Tuy nhiên, với những dữ liệu đặc thù thì chúng thể hiện những chức năng khác nhau. Trên thực tế, hoá đơn thương mại là chứng từ thiên về phương thức thanh toán giữa các bên. Trong khi đó thì phiếu đóng gói hàng hoá sẽ thể hiện nội dung rằng cách thức đóng gói của hàng hoá như thế nào, thể tích và trọng lượng bao nhiêu,…

Nội dung trong Packing List gồm những gì

Trên thực tế, một phiếu đóng gói hàng hoá đúng quy chuản sẽ bao gồm các nội dung chính như sau:

 • Số hoá đơn và ngày lập hoá đơn.
 • Tên và địa chỉ cụ thể của bên xuất khẩu và bên nhập khẩu.
 • Thông tin chính xác về cảng xếp dỡ hàng hoá. Cảng đi và cảng đến,..
 • Thông tin tên tàu và số chuyến.
 • Thông tin về lô hàng, điển hình là số lượng, trọng lượng, số kiện hàng, thể tích kiện hàng,…
 • Xác nhận của bên xuất khẩu: Ký rõ ràng và đóng dấu.
 • Remark: Những ghi chú thêm về lô hàng.

Kết luận về Packing list trong xuất nhập khẩu

Như vậy, trong hoạt động xuất nhập khẩu, thông qua phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List), chúng ta có thể nắm rõ những thông tin về lô hàng đó. Từ những thông tin cơ bản như số lượng hàng, tọng lượng lô hàng, quy cách đóng gói như thế nào, người mua có thể tính toán được thời gian bốc dỡ hàng hoá, phương thức vận chuyển nên lựa chọn,…

Thông thường, phiếu đóng gói hàng hoá sẽ được gửi cho bên nhập khẩu ngay sau khi công đoạn đóng gói hàng hoá hoàn tất. Như vậy, bên nhập khẩu sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm tra số lượng hàng được giao, từ đó lên kế hoạch kinh doanh lý tưởng, kịp thời nhất. Lưu ý, các bên có thể kết hợp hoá đơn lẫn phiếu đóng gói hàng hoá để thuận tiện cho việc theo dõi của bên nhập khẩu.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Packing List là gì trong xuất nhập khẩu. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã nắm rõ được những thông tin cơ bản về loại chứng từ quan trọng này.

5/5 - (4 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *