Nên chọn FOB hay EXW khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

Nên chọn FOB hay EXW khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

Theo Điều khoản Incoterms 2010 có tổng cộng 11 điều kiện thương mại được chia thành 2 nhóm, trong đó có điều kiện nhập khẩu hàng hóa. Hiện nay, tại Việt Nam áp dụng 2 điều kiện nhập khẩu là FOB và EXW, vậy thì 2 điều kiện này cụ thể như thế nào và áp dụng ra sao? Để có thể nhập 1 lô hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam thì chọn điều kiện nào là tốt nhất ? hoặc điều kiện nào là phù hợp nhất ?

Nên chọn FOB hay EXW khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam ? Đó là thắc mắc của nhiều quý khách hàng có nhu cầu nhập hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam quan tâm. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Fob cũng như Exw, qua đó chọn cho phù hợp.

Vấn đề Incoterms

Incoterms ra mắt đầu tiên vào năm 1936, gọi là Phòng thương mại quốc tế ICC với 13 điều kiện thương mại quốc tế. Mỗi điều kiện trong đó đề cập 1 phương pháp thỏa thuận giữa người mua và người bán về thanh toán và chịu các khoản thuế phí khi giao dịch trong môi trường quốc tế.

Đến 2010, Incoterms được rút gọn lại còn 11 điều kiện thương mại với 2 nhóm độc lập áp dụng khác nhau.

Thực tế các doanh nghiệp mới mở hoặc https://www.andremehmari.com.br/profile/slot-gacor-gampang-menang/profile doanh nghiệp vừa và nhỏ lần đầu tham gia môi trường quốc tế rất “đau đầu” với các điều khoản trong Incoterms.

Vậy thì giữa FOB và EXW đâu là điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

Phân biệt FOB và EXW

FOB – Free on Board, tạm dịch “miễn phí khi lên tàu”.

FOB có ý nghĩa, bên mua bán sẽ chịu mọi chi phí kể từ khi hàng hóa được người bán làm thủ tục chuyển lên tàu vận tải.

Trong điều kiện FOB, bên bán sẽ thực hiện và hoàn tất các thủ tục hải quan, thuế để hàng có thể lên tàu và vận chuyển đến nơi nhận.

Kể từ khi lên tàu, tất cả các chi phí phát sinh để hàng hóa có thể đến tận nơi (kho) của người mua thì bên mua phải chịu phí.

Trong FOB, để có thể nhận hàng 1 cách thuận lợi, bạn cần tìm 1 đơn vị vận tải có thể tiếp nhận hàng theo điều kiện FOB, tức là họ phải có khả năng thanh toán các chi phí phát sinh nhằm đem được hàng đến kho cho bạn.

EXW – Ex Works, tạm dịch “Giao tại xưởng”.

EXW có nghĩa bên mua sẽ chịu mọi chi phí thuê đơn vị giao nhận vận tải để thực hiện chuyển hàng hóa từ cảng của người bán về đến tận kho của người mua (tại Việt Nam) bao gồm cả thủ tục mang hàng đến hải quan nước xuất xứ và làm các thủ tục thông quan tại đó.

Trong EXW, bên bán sẽ chỉ cung cấp các giấy tờ cần thiết cho bên vận tải (đại diện cho bên mua) để làm thủ tục thông quan.

Kèm theo đó toàn bộ chi phí sẽ được thỏa thuận giữa người mua và người bán, đơn vị vận tải sẽ là người liên hệ thực hiện vận chuyển.

Khi tìm đơn vị vận chuyển EXW, hãy đảm bảo đơn vị của bạn có khả năng https://www.indianai.in/ai-forum/profile/situs-slot-gacor-gampang-menang-hari-ini/ làm việc với Hải quan tại nước xuất xứ của nguồn hàng, vì thế đây là yếu tố rất quan trọng quyết định bạn có thể nhận được hàng hay không.

Cả FOB và EXW đều là điều kiện về hàng nhập khẩu, có 1 số điểm tương đồng và nó chỉ khác nhau về khoản chịu chi phí của các bên từ lúc nào đến lúc nào.

 • FOB: bạn (người mua tại VN) chịu chi phí sau khi hàng lên tàu.
 • EXW: bạn (người mua tại VN) chịu toàn bộ chi phí bao gồm làm Hải quan và vận chuyển tại 2 quốc gia.

Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn? FOB hay EXW 

Phù hợp nhất, không ai biết rõ điều đó bằng bạn do đó là lô hàng, là sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, để nắm rõ chọn FOB hay EXW để tối ưu nhất thì bạn lại cần phải nắm thật rõ về 2 hình thức này.

Vì vậy, hãy cùng xem ưu và nhược điểm của chúng.

Với FOB

Ưu điểm:

 • Chi phí sẽ tiết kiệm nếu bạn làm hàng LCL.
 • Bạn chỉ cần thỏa thuận nhà cung cấp trực tiếp đưa hàng đến cảng và làm thủ tục, không thông qua Forwarder, tiết kiệm cho hàng FCL.
 • Chi phí FOB thấp nếu người bán chịu ra cảng làm thủ tục.
 • Trong hàng LCL đòi hỏi chứng từ xuất xứ, về phần này người bán sẽ nắm và trình cho Hải quan nếu làm FOB => người mua không cần lo lắng nhiều.
 • Báo giá nhanh và dễ dàng thông qua tìm hiểu từ các công ty, forwarder.
 • Đơn giản và tiện lợi, tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm:

 • Dễ xảy ra tranh chấp hoặc khó thỏa thuận về chi phí “ai sẽ là người thanh toán tại quốc gia bán” bao gồm phí vận chuyển nếu có và thuế,…
 • Nếu bên mua chịu phí, khó tránh việc người bán kê giá, do bên mua không nắm các khoảng phí tại nơi bán (Trong FOB, công ty vận tải hoàn toàn không can thiệp tại quốc gia xuất xứ của hàng hóa).

Với EXW

Ưu điểm:

 • Nếu mua theo EXW, người bán phải có cam kết thanh toán các khoảng phí từ kho đến cảng để thông quan và lên tàu , như vậy chi phí cho người mua sẽ giảm bớt tùy theo thực tế thỏa thuận.
 • Được bên vận chuyển cung cấp đầy đủ giấy tờ gồm https://www.braspen.org/profile/situs-slot-gacor/profile các khoảng phí ở cả 2 đầu.
 • Phù hợp cho các lô hàng lớn, giá trị cao, lợi nhuận tốt, các công ty lớn.

Nhược điểm:

 • Bạn không nên làm hàng EXW nếu hàng hóa của bạn thuộc LCL và quá ít, lợi nhuận mang lại không đủ bù cho chi phí vận chuyển 2 đầu.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *