Local charge là gì ? Một số loại phí Local Charge thường gặp

Local charge là phí gì

Tìm hiểu phí Local Charge trong xuất nhập khẩu

Local Charge là phí gì ? Tại sao bạn lại bị mất phí này khi gửi nhận hàng hóa từ các hãng tàu. Sau đây, Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về các phí Local Charge thường gặp để tránh nhầm lẫn và check giá vận chuyển khi giao nhận hàng từ các hãng nhé.

Local Charge là phí gì

Local charges trong vận tải xuất nhập khẩu là loại phí địa phương, loại phí này được trả tại cảng load hàng và cảng xếp hàng. Đối với loại phí này thì cả shipper và consignee đều phải đóng. Phí này được thu theo hãng tàu và cảng.

Local charge là phí gì
Local charge là phí gì

Các loại phí Local Charge thường gặp hiện nay

Dưới đây là một số các phí Local Charge thường gặp phổ biến nhất hiện nay.

Phí Terminal Handling Charge

Là phí xếp dỡ hàng tại cảng được tính trên mỗi một container hàng hóa được vận chuyển lên hoặc xuống tàu. Loại phí này nhằm mục đích bù đắp các khoản chi phí như xếp dỡ hàng, tập kết container ở bãi, …. Như vậy hãng tàu sẽ không bị phụ phí nào cả mà sẽ thu lại từ chủ hàng ( đơn vị nhận và gửi hàng) và được gọi tắt khoản phí đó là THC.

Phí Handling Fee

Đây là loại phí do các Forwarder đặt ra để thu của Shipper và Consignee. PHí Handling là quá trình một Forwarder giao dịch với đại lý của họ ở nước ngoài thỏa thuận hộ đại diện đại lý ở nước ngoài để thực hiện một số công việc như khai báo với hải quan, phát hành B/L, D/O hay làm các chứng từ liên quan khác.

Phí Delivery Order Fee

Được hiểu là phí lệnh giao hàng khi có một lô hàng nhập khẩu thì consignee phải đến hãng tàu để lấy lệnh giao hàng ( D/O) khi có Arrival Notice. Sau đó sẽ mang ra cảng xuất trình cho kho và làm phiếu để lấy hàng. Các hãng tàu sẽ làm một cái lệnh giao hàng và thu phí D/O đó.

Phí AMS

là loại phí bắt buộc do hải quan một số nước như Mỹ, Canada,.. yêu slot terbaru cầu phải khai báo chi tiết hàng hóa trước khi chúng được xếp dỡ lên tàu để chở đến các nước đó. Mức giá phí AMS sẽ rơi vào khoảng 30 USD/ bill.

Các loại phí B/L; Phí AWB, Phí chứng từ

Đây là các loại phí tương tự phí D/O nghĩa là khi có lô hàng xuất khẩu tới các hãng tàu sẽ phát hành các hóa đơn vận tải đường biển, hoặc hóa đơn vận tải đường hàng không. Phí gửi hàng mà người gửi hoặc nhận nhờ công ty vận chuyển làm hộ.

Phí CFS- Container Freight Station Fee

Một trong các phí local charge thường gặp là loại phí CFS mà các công ty vận chuyển thu khi phải dỡ hàng hóa từ container đưa vào kho hoặc ngược lại.

Phí chỉnh sửa Bill of Lading

Phí này chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Vì một số nguyên nhân khi lấy hàng về bạn cần chỉnh slot gacor gampang maxwin sửa lại thông tin trên B/L thì  bạn có thể yêu cầu hãng tàu chỉnh sửa hộ và họ sẽ thu phí chỉnh sửa  đó. Mức phí dao động từ 50- 100 US.

Phí Bunker Adjustment Factor

là phụ phí biến động về giá thành của nhiên liệu cho các hãng tàu. Khoản phụ phí cước ngoài này sẽ được thu từ các chủ hàng để bù đắp do sự biến động giá nhiên liệu theo từng thời kỳ. Sẽ có phụ phí xăng dầu theo tuyến châu Âu và châu Á. Phí xăng dầu này sẽ khác nhau và tùy thuộc vào chủ tàu thu.

Phí Peak Season Surcharge

Còn gọi là phí mùa cao điểm PSS được các hãng tàu áp dụng trong mùa cao điểm  khi có sự tăng mạnh về nhu cầu vận chuyển hàng hóa để chuẩn bị hàng cho mùa vụ ở các thị trường ngoài nước.

Phí Container Imbalance Charge CIC

Là loại phí mất cân đối vỏ container hay gọi là phụ phí trội hàng nhập. Chi phí này slot terbaru bonus 100 được thu bởi các hãng tàu để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chuyển  container từ nơi thừa đến nơi thiếu đảm bảo cung ứng hàng hóa hợp lý.

Phí General Rate Increase – GRI

Là phí chạy điện áp dụng cho hàng lạnh, đông lạnh chạy ở các cảng container. Vì hàng lạnh cần cắm điện cho máy lạnh của container để đảm bảo hàng hóa được bảo quản tốt nhất. Và phụ phí này chỉ xảy ra vào mùa cao điểm.

Trên đây là các thông tin chi tiết về Local Charge là gì và các phụ phí liên quan. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại phí này, từ đó công việc diễn ra thuận lợi hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *