Freight Forwarder là gì ? Những tiêu chí lựa chọn đơn vị Freight Forwarder

Freight Forwarder là gì

Tìm hiểu chi tiết về Freight Forwarder trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Freight Forwarder là gì – Có thể thấy vận tải đang thực sự trở thành hiện tượng và là lĩnh vực được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi ở thời điểm hiện tại. Và nhắc đến Logistics thì Freight Forwarder chính là cấu nối giữa người mua hàng và người bán hàng, hay nói cách khác là giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Vậy cụ thể thì Forwarder là gì? Có vai trò như thế nào trong chuỗi cung ứng hàng hoá. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Freight Forwarder là gì

Freight Forwarder hay nói ngắn gọi là Forwarder, đây là thuật ngữ dùng để chỉ đơn vị đảm nhận công việc giao nhận vận tải. Họ sẽ trực tiếp đứng ra để tiếp nhận và vận chuyển hàng từ nhà sản xuất đến điểm đích là người mua. Cụ thể hơn, họ sẽ nhận hàng từ người bán hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ, rồi sau đó sẽ thuê các hãng tàu hoặc hàng hàng không để vận chuyển.

Freight Forwarder là gì
Freight Forwarder là gì

Tại sao cần phải có Forwarder ? Nó có quan trọng không

Freight Forwarder luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động giao thương, buôn bán quốc tế. Tại sao lại vậy? Chúng ta cùng điểm qua một vài lí do cơ bản nhé!

Những đơn vị sản xuất, chủ hàng là cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, không dễ dàng tiếp cận và có mối quan hệ với các hãng vận tải quốc tế lớn. Lúc này, họ sẽ cần đến một bên thứ 3 đứng ở giữa làm trung gian để kết nối các hãng tàu với chủ hàng. Đây chính là Freight Forwarder.

Lý do tiếp theo đó chính là việc sử dụng dịch vụ của các công tu Freight Forwarder sẽ giúp chủ hàng giảm chi phí đáng kể. Bởi lẽ với các lô hàng xuất khẩu đi xa, Freight Forwarder sẽ đưa ra lộ trình, phương án vận chuyển khả thi và hợp lí nhất. Bên cạnh đó, nếu như những lô hàng có số lượng nhỏ, thì Freight Forwarder sẽ linh động để có thể ghép hàng, vận chuyển hàng tới giao cho người nhận. Như vậy, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thì giờ đây việc vận chuyển hàng hoá số lượng ít không còn là vấn đề nữa.

Cuối cùng, những công ty giao nhận, các đơn vị Freight Forwarder sẽ giúp doanh nghiệp là chủ hàng tránh khỏi các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Với kinh nghiệm dày dạn, đơn vị Forwarder sẽ dễ dàng xử lý các sự cố trong suốt quá trình vận chuyển và làm thủ tục hải quan. Như vậy, lô hàng sẽ cập đích đúng tiến độ.

Nhiệm vụ và vai trò của Freight Forwarder trong hoạt động xuất nhập khẩu

Nói về nhiệm vụ của đơn vị Freight Forwarder trong hoạt động ngoại thương, điều đầu tiên chính là thu xếp việc vận chuyển hàng hoá từ người bán đến người mua. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các công ty Freight Forwarder hiện nay đều đã và đang triển khai rất nhiều dịch vụ phụ trợ đi kèm khác. Cụ thể đó là:

  • Thông quan hàng hoá, uỷ thác khai hải quan cho khách hàng. Tất nhiên, họ cũng sẽ nộp thuế xuất nhập khẩu hộ khách hàng nếu được yêu cầu.
  • Xử lý các vấn đề liên quan đến chứng từ như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng.
  • Tiến hành quản lý hàng tồn kho cùng những hoạt động khác để đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng hàng hoá.
  • Những đơn vị Freight Forwarder có kinh nghiệm dày dạn sẽ là những nhà tư vấn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp mới tham gia vào hoạt động mua bán quốc tế.

Một số tiêu chí lựa chọn đơn vị Freight Forwarder

Có thể nói rằng, lựa chọn một đơn vị Forwarder uy tín là bài toàn cần giải quyết ngay lập tức của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Vì sự ổn định lâu dài cho chuỗi hàng hoá xuất khẩu, các công ty cần có một đối tác giao nhận uy tín, có kinh nghiệm, xử lý tốt mọi tình huống trên thực tế. Có thể gói gọn một số kinh nghiệm lựa chọn Freight Forwarder như sau:

Chọn những đơn vị Forwarder có kinh nghiệm đối với tuyến di chuyển của hàng hoá. Ví dụ như tuyến Việt Nam đi châu Âu hây tuyến Việt Nam đi châu Phi chẳng hạn. Với kinh nghiệm dày dạn, họ sẽ đưa ra những phương thức vận chuyển phù hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất có thể.

Lựa chọn các đơn vị Freight Forwarder có nhiều dịch vụ phụ trợ đi kèm. Như vậy, bạn sẽ không mất công tìm nhiều đối tác cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Dễ dàng hơn tỏng việc quản lý và tối ưu chi phí bỏ ra.

Nên lựa chọn những đơn vị Forwarder nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Từ những vấn đề được giải đáp đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình xuất nhập khẩu một lô hàng, tránh những sai sót không đáng có.

Cuối cùng chính là mức cước phí cho lô hàng. Giá càng cạnh tranh thì càng có lợi cho doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Freight Forwarder. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về Freight Forwarder trong xuất nhập khẩu, hiểu được vai trò và nhiệm vụ của một Forwarder.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *