Commercial Invoice là gì ? Nội dung của Commercial Invoice gồm những gì

Commercial Invoice là gì

Commercial Invoice và chức năng của nó trong vận tải xuất nhập khẩu

Commercial invoice hay còn gọi là hóa đơn thương mại là chứng tờ vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu quốc tế hiện nay. Nó thể hiện giá mua, giá bán của hàng hóa, các nhà cung cấp bắt buộc phải có chứng từ này để chỉ ra số tiền nhà nhập khẩu phải thanh toán và xác định giá trị hải quan để căn cứ đó tính giá thuế nhập khẩu. Vậy Commercial Invoice là gì? Chứng năng và nội dung của hóa đơn thương mại thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây.

Commercial Invoice Là Gì

Bạn hiểu Commercial Invoice là gì? Commercial Invoice hay còn gọi tắt (CI) là chứng từ thương mại được sử dụng để thanh toán giá trị hàng hóa giữa bên xuất khẩu và nhập khẩu.

Trên hóa đơn thương mai này sẽ ghi rõ và đầy đủ nhất các thông tin sau: đặc điểm của hàng hóa, giá thành, tổng giá trị hàng hóa, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán , vận chuyển,…

Commercial Invoice là gì
Commercial Invoice là gì

Ý nghĩa của hóa đơn thương mại Commercial Invoice 

  • Dùng cho việc thanh toán giữa người bán và người mua, người xuất khẩu và người nhập khẩu hàng hóa. Căn cứ vào Commercial Invoice để thanh toán tiền với đối tác làm ăn
  • Commercial Invoice được dùng là cơ sở để tính toán thuế xuất nhập khẩu
  • Là cơ sở để đối chiếu thông tin với các loại chứng từ khác trong quá trình thực hiện hợp đồng, làm thủ tục xuất nhập cảnh liên quan.

Nội dung của hóa đơn thương mại Commercial Invoice

Sau khi bạn đã hiểu hóa đơn thương mại là gì thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các nội dung của hóa đơn thương mại Commercial Invoice. Ở hóa đơn thương mại sẽ phải thể hiện được đầy đủ các nội dung sau:

Người mua (Buyer/Importer)

Bao gồm đầy đủ thông tin như tên công ty, sdt người đại diện, email, thông tin tài khoản ngân hàng,..

Người bán (Seller/Exporter)

Cũng đầy đủ thông tin như trên thông tin của người mua về

Số Invoice

Là số tên viết tắt chuẩn và hợp lệ do bên cung cấp xuất khẩu quy định trên hóa đơn thương mại.

Ngày Invoice

Sẽ là ngày hợp đồng các bên ký kết và trước ngày xuất khẩu hàng hóa (ngày vận đơn – Bill of Lading)

Hình thức thanh toán

Terms of Payment có thể điểm tên một số phương thức phổ biến sau đây:  T/T; L/C; D/A; D/P được dùng phổ biến hiện nay.

Trong đó phổ biến nhất là phương thức T/T (điện chuyển tiền – người mua chuyển tiền thẳng vào tài khoản người bán). Sau đó là tới phương thức L/C là thanh toán tín dụng bằng chứng từ. Cuối cùng là 2 hình thức thanh toán D/A và D/P áp dụng cho thanh toán nhờ thu chứng từ.

Thông tin hàng hóa

Chủ yếu là bao gồm thông tin tên hàng, tổng trọng lượng, số khối , số kiện hàng có thể  tính theo bao/chiếc/cái/thùng… để bạn có thể tính thử ra được số tiền hàng cần thanh toán.

Nước xuất xứ hàng hóa

Nhằm truy xuất nguồn gốc của hàng hóa đó xuất xứ từ quốc gia nào ví dụ như Vietnam, China,…để bạn có thể biết được.

Tổng tiền (Amount)

Là tổng trị giá của hóa đơn hàng hóa xuất khẩu, thường số tiền được ghi bằng cả số và chữ, với mệnh giá thanh toán đồng tiền chung của 2 bên.

Điều kiện Incoterms

Sẽ ghi cùng với địa điểm cụ thể của bên xuất khẩu, ví dụ như CIF HN, Vietnam.

Bên cạnh đó trên Commercial Invoice sẽ có thể là một số thông tin thường gặp khác: POL – cảng xếp hàng/ POD – cảng dỡ hàng, tên tàu/số chuyến, Destination – Đích đến – thường hay trùng với POD…hay các giảm giá, chiết khấu,…ghi kèm theo.

Các lưu ý liên quan đến hóa đơn thương mại

Khi sử dụng hóa đơn thương mại sẽ không tránh khỏi sai sót, vì thế mà bạn cần lưu ý các trường hợp hóa đơn thương mại khai báo không đúng hoặc sai thông tin sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc thông quan hàng hóa xuất khẩu đi.

Thời gian phát hành

Commercial Invoice sẽ được lập khi có đầy đủ nhất các thông tin về số lượng hàng hóa, nguồn gốc, chủng loại,.. để làm căn cứ tính tổng giá trị hóa đơn và từ đó để xác định đúng thuế giá trị xuất khẩu

Sự nhầm lẫn giữa các giấy tờ có nội dung tương tự

Bạn cần phải chú ý thật kỹ các nội dung của văn bản để lập Commercial Invoice chuẩn xác vì giữa báo cáo thông tin hàng hóa đóng gói Packing List và hóa đơn xuất nhập khẩu dễ bị nhầm lẫn nhau vì nội dung của cả 2 khá giống nhau.

Thiếu thông tin

Trong quá trình khai báo, làm thủ tục bạn cần chuẩn bị đây đủ hồ sơ hải quan để tránh bị bắt lỗi thiếu thông tin, dễ bị nhầm lẫn hoặc bị trả hàng về không được thông quan nhé.

Trên đây là một số thông tin về Commercial Invoice là gì, chức năng và nội dung của hóa đơn thương mại hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *