Chứng từ vận tải là gì ? Gồm có những loại chứng từ nào

Chứng từ vận tải là gì

Tìm hiểu các loại chứng từ trong ngành vận tải

Chứng từ vận tải là gì – Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của ngành vận tải, các chứng từ vận tải nhận được sự quan tâm lớn của rất nhiều người. Vậy chứng từ vận tải là gì ? bộ chứng từ thanh toán lc gồm những gì ? bộ chứng từ xuất khẩu gồm những gì Để hiểu hơn về khái niệm này các bạn hãy cùng Vận Tải Số tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Chứng từ vận tải là gì

Chứng từ vận tải là chứng từ do các chủ tàu hay thuyền trưởng cấp cho chủ hàng nhằm xác nhận mình đã nhận được hàng hoá.

Các chứng từ vận tải thông dụng nhất hiện nay gồm:

Chứng từ vận đơn đường biển khi hàng hoá được chuyên chở bằng đường biển.

Chứng từ vận đơn đường sắt khi hàng hoá được chuyên chở bằng đường sắt.

Chứng từ vận đơn đường hàng không khi hàng hoá được chuyên chở bằng phương tiện máy bay.

Xem thêm Hợp chuẩn hợp quy là gì

Seaway Bill là gì ? Phân biệt Seaway Bill Và Surrender Bill

VNACCS là gì ? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản VNACCS

Co Form Ak là gì ? Nội dung trong mẫu CO Form AK gồm những gì

Chứng từ vận tải là gì
Chứng từ vận tải là gì

Các loại chứng từ vận tải

Hiện nay có nhiều loại chứng từ vận tải phổ biến và rất quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Biên lai của thuyền phó

Biên lai thuyền phó là giấy xác nhận của thuyền phó về việc đã nhận được hàng và bắt đầu vận chuyển hàng hoá lên tàu. Trong biên lai của thuyền phó có bảng kết quả cụ thể của việc kiểm nhận hàng hoá do các nhân viên của tàu phụ trách trong quá trình xếp dỡ hàng hoá lên tàu.

Giấy gửi hàng dành cho đường biển

Giấy gửi hàng dành cho đường biển là một loại chứng từ để thay thế cho vận đơn đường biển. Tuy nhiên loại chứng từ này chỉ được dùng khi hai bên mua bán đã quen nhau và được thanh toán bằng cách ghi sổ. Ngoài ra giấy gửi hàng đường biển thường do đích danh người chủ hàng ký và không thể chuyển nhượng cho người khác.

Phiếu gửi hàng

Phiếu gửi hàng là chứng từ được người gửi hàng giao cho người vận chuyển để lưu khoang xếp hàng. Đây được xem là giấy cam kết gửi hàng và cũng là cơ sở cho việc chuẩn bị lập vận đơn.

Bản lược khai hàng

Bản lược khai hàng là chứng từ để kê khai số lượng hàng hoá trên tàu cũng như thông tin về phí vận chuyển. Bản lược khai được soạn thảo bởi các đại lý tàu biển, dùng để khai với hải quan cũng như cung cấp thông tin đầy đủ cho các chủ hàng.

Sơ đồ xếp hàng

Sơ đồ xếp hàng là chứng từ cung cấp bản vẽ về vị trí sắp đặt của các lô hàng ở trên tàu. Mục đích của sơ đồ này giúp chủ hàng có thể biết chính xác hơn thời gian xếp hàng lên tàu và lô hàng của mình nằm cạnh lô hàng nào trong khoang.

Bản kê các sự kiện

Bản kê sự kiện là chứng từ ghi rõ những hiện tượng thiên nhiên như mưa, gió, bão hay những sự việc như nghĩ lễ cản trở đến thời gian xếp dỡ hàng. Bản kê này chính là cơ sở để tính đến việc thưởng phạt của quá trình xếp dỡ hàng hoá.

Bảng tính thưởng phạt xếp dỡ hàng hoá

Đây là chứng từ nhằm tổng hợp thời gian diễn ra theo quy định trong quá trình xếp dỡ hàng hoá. Dựa trên bảng tổng hợp này mà người ta có thể tính được số tiền thưởng hoặc phạt trong quá trình xếp dỡ này.

Biên bản nhận hàng

Biên bản nhận hàng là biên bản ký kết giữa cảng với những người quản lý tàu về tổng số lượng hàng được giao và nhận.

Biên bản hàng đổ vỡ hư hỏng

Đây là biên bản được ký kết giữa cảng và quản lý tàu về các trường hợp hư hỏng, đổ vỡ hàng hoá khi hàng được dỡ từ tàu xuống bến cảng.

Giấy chứng nhận hàng thiếu

Đây là loại chứng từ được cấp bởi công ty vận tải biển sau khi đã kiểm tra kĩ lưỡng về hàng hoá được dỡ từ tàu biển xuống cảng.

Vận đơn đường sắt

Vận đơn đường sắt là chứng từ cơ bản trong việc vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt. Vận đơn đường sắt chính là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hoá và biên lai của cơ quan đường sắt xác nhận đã nhận được hàng.

Trong vận đơn đường sắt phải ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận và gửi hàng, tên của ga đi và đến. Ngoài ra trong vận đơn đường sắt phải có tên hàng, số lượng. Trọng lượng hàng hoá cũng như chi phí vận chuyển.

Như vậy chứng từ vận tải rất quan trọng trong quá trình chuyên chở hàng hoá. Giúp quá trình này diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn dã hiểu rõ chứng từ vận tải là gì rồi.

Ngoài ra bạn có thể nên hiểu thêm 1 số khái niệm dưới đây về vận tải xuất nhập khẩu như :

TEU là gì ? Tìm hiểu chi tiết về TEU trong xuất nhập khẩu

CFR là gì ? Nghĩa vụ người mua và người bán trong CFR

VGM là gì ? Chức năng của VGM trong vận tải xuất nhập khẩu

Certificate Of Conformity là gì ? Tìm hiểu giữa CoC & CQ khác nhau ở điểm nào

Surrender Bill là gì ? Bill Surrender có tác dụng gì ?

CO Form AI là gì ? Hướng dẫn thủ tục xin C/O Form Ai đơn giản nhất

Bill Of Lading là gì ? Chức năng của vận đơn đường biển

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *