CFR là gì ? Nghĩa vụ người mua và người bán trong CFR

CFR là gì

CFR là một trong những thuật ngữ phổ biến trong xuất nhập khẩu hiện nay đặc biệt là ở vận chuyển đường biển. Vậy bạn hiểu CFR là gì? Giá CFR trong xuất nhập khẩu thế nào? Nghĩa vụ của bên mua và bên bán trong CFR quy định ra sao. Tất cả sẽ được Trường Phát Logistic giải đáp cụ thể ở bài viết chi tiết sau đây.

Giá CFR Là Gì

CFR là viết tắt của từ gì? CFR có tên tiếng anh Cost and Freight  có nghĩa là tiền hàng và cước phí.

CFR là gì
CFR là gì

CFR là 1 trong 11 điều kiện về thương mại quốc tế hiện nay, tức giá thành và tiền cước phí áp dụng trong việc vận chuyển trên biển, vận chuyển đường thủy nội địa. Nếu bạn sử dụng điều kiện giao hàng CFR thì sau giao hàng cho người mua ở cảng bốc hàng trách nhiệm người bán đã hết, các rủi ro hay phát sinh gì trong quá trình vận chuyển sẽ do bên mua chịu những cước phí vận chuyển sẽ do người bán trả.

Vậy Giá CFR là gì? Giá CFR được tính bằng giá  FOB (giá tại cửa khẩu của bên xuất) cộng với cước phí vận chuyển. Trong đó giá FOB chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa tới cảng của bên nhập hàng.

Nghĩa vụ người mua và người bán trong CFR

Như chia sẻ ở trên bạn đã hiểu CFR là gì trong xuất nhập khẩu. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm các nghĩa vụ mà người mua và người bán trong CFR cần phải tuân thủ theo. Khi xuất nhập khẩu hàng hóa thì cả bên bán và bên mua đều phải đáp ứng điều kiện CFR. Đảm bảo quyền lợi của nhau trong giao dịch mua bán.

Nghĩa vụ của người mua trong CFR

 • Người mua phải có nghĩa vụ giao hàng đúng theo hợp đồng quy định
 • Phải chuẩn bị đầy đủ các hóa đơn bắt buộc khi mua bán như hóa đơn thương mại, giấy phép xuất khẩu, chứng từ vận tải đường biển.
 • Làm hợp đồng ký kết vận tải và trả cước phí trước cho cảng đích theo đúng quy định hợp đồng. Và việc ký kết hợp đồng vận tải phải tuân theo đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình giao vận đường biển
 • Cam kết giao hàng lên tàu và chi trả toàn bộ chi phí bốc hàng.
 • Làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu theo đúng quy trình đảm bảo đúng tiến độ giao hàng.
 • Thông báo quá trình giao hàng gồm thời gian chuẩn bị hàng hóa, thuế, giờ hàng tới cảng đích, quy trình nhận hàng ,… phù hợp cho bên mua.
 • Cung cấp đầy đủ các hóa đơn, chứng từ vận tải liên quan đường biển  như điều kiện đã xếp lên tàu, cước phí,.. nếu có.
 • Thanh toán tiền cước vận chuyển đầy đủ bao gồm cả phí dỡ bốc hàng trong vận chuyển.
 • Chịu trách nhiệm về các rủi ro, tổn thất trong quá trình giao hàng ở các tàu, bốc hàng,.

Nghĩa vụ của bên mua hàng

 • Người mua hàng có nghĩa vụ chấp nhận việc giao hàng đã gửi khi có hóa đơn và chứng từ vận tải. Nhận hàng ở đúng cảng bốc quy định trong hợp đồng.
 • Thanh toán các chi phí dỡ hàng, bốc hàng không nằm trong cước phí vận chuyển do bên xuất khẩu trả.
 • Ký kết hợp đồng bảo hiểm an toàn đảm bảo quyền lợi cho 2 bên.
 • Chịu các rủi ro, tổn thất khi hàng đã giao xong lên tàu cảng tại cảng bốc quy định.
 • Thông quan nhập khẩu các chi phí về thuế, phát sinh trong quá trình nhập khẩu hàng hóa
 • Làm các thủ tục cần thiết để quá cảnh nếu có ở nước thứ 3.
 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ bắt buộc khi nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa ở nước thứ 3 trong quá trình vận chuyển.
CFR là gì
CFR là gì

Nên dùng CFR như thế nào

Giá CFR được sử dụng dành cho các sản phẩm nông nghiệp, hóa chất khi người bán có chuyên môn, có sức mua về tải và vận chuyển đến cảng đích. Một số loại hàng hóa ở dạng rời như ngũ cốc, dầu, hoặc quá khổ vẫn nên sử dụng CFR để vận chuyển.

Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán thì bảo hiểm hàng hóa trong CFR. Khi sử dụng CFR người bán sẽ có trách nhiệm ký hợp đồng vận chuyển quốc tế còn người mua sẽ chỉ định về địa điểm chuyển giao trách nhiệm và rủi ro.

Tùy thuộc vào bên mua và bên xuất khẩu mà điều kiện giao hàng sẽ có những điều kiện cụ thể. Có thể đàm phán và đưa ra hợp đồng phù hợp với các loại hàng hóa với hãng tàu.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về CFR là gì? Vai trò của người mua và người bán trong CFR. Bên cạnh đó bạn sẽ thấy được các ưu và nhược điểm của hình thức này. Đồng thời qua đây biết được phương thức này khác gì với cách thức vận chuyển khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page